Những điều cơ bản về cách câu ba tiêu, kinh nghiệm câu ba tiêu

Câu ba tiêu là 1 hình thức câu có từ rất lâu, từ những năm đầu của thế kỷ trước. Vào thời kỳ Pháp thuộc, Hồ Tây là 1 trong những ngư trường có nhiều người câu theo hình thức này nhất và kéo dài cho tới ngày nay.

Câu cá giúp dân câu thư giãn sau những giờ lao động mệt nhọc. Do điều kiện tự nhiên có nhiều sông ngòi, từ lâu người dân Việt Nam đã hình thành thói quen câu cá. Vì vậy, những kinh nghiệm câu ba tiêu được dân câu đặc biệt quan tâm cho một chuyến đi câu hiệu quả.

 

Ba Tiêu là 1 loại lưỡi gồm 3 lưỡi, thân được đúc bằng chì, có 2 loại: có ngạnh và không có ngạnh. Câu ba tiêu không phải là kiểu câu mạng như nhiều người thường nghĩ, thực tế lưỡi câu chạy sát dưới mặt bùn. Lưỡi được kết nối bởi dây cước với lực kéo từ đầu ngọn cần tạo ra lực li tâm rất lớn. Khi va vào bất kể chướng ngại vật nào dưới đáy bùn, lưỡi câu đều có thể xuyên thủng, không chỉ các loài cá mà ngay cả ba ba, rùa, rắn, trai, ốc... tất cả những loài kiếm ăn dưới đáy bùn hay tầng lửng đều có khả năng bị dinh lưỡi câu.

 

 

Lưỡi ba tiêu

 

 

Vào mùa đông lạnh, cá thường tụ đàn, tần suất cá đi kiếm ăn trong tháng rất ít, là lúc chúng giao phối để sang xuân ấm áp, nhiều loài cá nối tiếp nhau sinh sản. Bởi vậy, khi mùa đông, cá tụ đàn và sự di chuyển của đàn cá chậm nên là lúc thích hợp nhất cho việc câu ba tiêu. Vào mùa cá chép đẻ, đầu xuân, khi thời tiết trời nồm, ấm áp cũng là những thời điểm thuận lợi cho kiểu câu này.

 

Trong kỹ thuật câu ba tiêu, ngoài việc quăng xa còn đòi hỏi chính xác. Khi ta cảm nhận thấy đàn cá nằm ở hướng nào, việc quăng chính xác về hướng đó vào ban đêm đòi hỏi phải có 1 khoảng thời gian nhất định để rèn luyện kỹ năng này. Một người có kỹ năng tốt có thể quăng xa >100m, và ở cự ly đó có thể quăng chính xác vào 1 đám bèo nhỏ.

 

Trong câu ba tiêu, lưỡi câu có thể đâm trúng vào mọi điểm trên cơ thể cá như: vào đuôi, vây, thân, bụng, mồm cá... Phần lớn thường trúng vào phần mềm trên mình . cá nên cá chạy rất khỏe hơn hẳn với các kiểu câu khác, lưỡi câu thường dính vào mồm, phần đầu, dễ ròng, lái hơn.

 

Lưỡi câu ba tiêu

 

Nếu so với các kiểu câu truyền thống khác (tỷ lệ bắt được cá to) thì câu ba tiêu có tỷ lệ câu được cá to cao nhất, thậm chí gấp nhiều lần so với môn câu lục vì ở cự li xa hơn, mọi loài cá nằm trên đường cước (đường lưỡi chạy)  đều trở thành mục tiêu, không phụ thuộc vào việc cá có ăn mồi hay không (tạm gọi là "cái chết bất ngờ").

 

Câu cá bằng ba tiêu

 

Gần đây, có nhiều loại cần surf casting được tháo ngọn, chế thành cần câu ba tiêu, thuận tiện cho việc đi lại. Tuy không cứng bằng cần trúc truyền thống. Dòng máy câu spinning (lăng xê) cũng được sử dụng rộng rãi, đặc biệt với những bạn mới tập câu, chưa quấn được bát cước. 

 

Một điểm rất quan trọng cần chú ý trong câu ba tiêu là trước khi văng xa, cần phải quan sát bao quát xung quanh mình để đảm bảo an toàn cho những người xung quanh.

 

Câu ba tiêu là sự vận động kết hơp hài hòa của cơ thể, đòi hỏi sự bền bỉ, dẻo dai, có lợi cho sức khỏe.

 

Dưới đây chúng tôi xin giới thiệu một vài kinh nghiệm để các bạn tham khảo: 

 

- Cần câu ba tiêu thường có độ dài: 3.6m, 3.9m. Nếu đốc cần bằng trúc, ta nên dũa nhẵn các mắt trúc để tránh mắc dây cước. Cần trúc có gióng thẳng, đốt mau, trúc già, ngọn cần thường được vót bằng tre đực già, vót, giũa nhẵn. Có thể cắt đôi cần, giáp nối bằng 1 đoạn ống inox vừa với thân cần để tiện cho việc di chuyển.

 

- Đầu sứ câu ba tiêu: Thường dùng loại sứ có tiết diện rộng, nhẵn bóng, lỗ to, thoáng.

 

 Bát cước: Nếu có điều kiện, ta có thể dùng loại bát được tiện bằng gỗ mít, vì loại gỗ này có tính ổn định cao, ít bị biến dạng

 

- Cước: Ta nên dùng sợi nilon carbon. Không nên dùng dây cước quá to trên 0.40mm vì dây to sẽ giật rất nặng, làm giảm lực ly tâm của lưỡi. Nếu là dòng cước tốt, ta chỉ cần dùng cước có các cỡ số: 0.28, 0.30mm, .32mm, 0.35mm, 0.37mm... tùy thuộc vào trọng lượng của lưỡi.

 

- Lưỡi câu ba tiêu: 

 

 + Loại nhỏ: thường có trọng lượng từ 30 - 45g

 

 + Loại nhỡ: thường có trọng lượng từ 50 - 70g

 

 + Loại to: thường có trọng lượng từ 75 - 100g 

 

Lưỡi câu ba tiêu

 

Bảng so sánh cước và lưỡi câu tương ứng: 

 

Loại nhỏ (30 - 45g) tương ứng cước 0.20mm, 0,23mm, 0.25mm, 0.26mm, 0.28mm

 

Loại nhỡ (50 - 70g) tương ứng cước 0.30mm, 0.32mm, 0.33mm, 0.35mm

 

Loại to (75 - 100g) tương ứng cước 0.37mm, 0.40mm 

 

Với những kinh nghiệm câu ba tiêu như trên, hy vọng dân câu cả nước sẽ có một chuyến đi câu hiệu quả. 

 

Tham khảo bộ cần câu lục giá rẻ chỉ với 340.000 vnđ

Tham khảo bộ cần câu lancer giá rẻ chỉ với 350.000 vnđ

Tham khảo cần câu cá SH Discovery 425 Bx chỉ 790.000 vnđ

 

Mọi chi tiết quý khách liên hệ Hotline, Facebook, Zalo, SMS, Mr Hà: 0977 251 449

Ý kiến của bạn :

SHIMANO
SUFIX
FUJI
ABU GARCIA
OKUMA
THUONG HIEU KHAC
MITCHELL
NOEBY
STANLEY
DAIWA
Cần câu cá MC
YO LO
SUPER
AWA
Guangwei
GA MA
TICA
Varivat

Google Map

0977251449